DIP Vietnam - Hơn 15 năm kinh nghiệm xây dựng và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý thông minh, chính xác, tối ưu nhất và chi phí đầu tư hợp lý theo đặc thù sản xuất kinh doanh và quy mô của từng doanh nghiệp để luôn là "điểm dừng của sự lựa chọn" từ phía Quý khách hàng.

5 nguyên tắc trong kiểm soát dự án ERP

03/06/2016 11:53:04 S

Chia sẻ thông qua:

Khi bắt đầu áp dụng giải pháp ERP, bản thân chính doanh nghiệp đó cũng cần chuẩn bị đội ngũ đủ kiến thức về sản phẩm để làm việc trực tiếp với nhà cung cấp cũng như có đủ quyền hạn để đẩy end-users trong chính doanh nghiệp. Các nguyên tắc để kiểm soát dự án ERP:

1. Đảm bảo được đội ngũ tham gia triển khai dự án


Khi triển khai dự án, không chỉ đội kỹ thuật, tất cả mọi người đều phải tham gia quá trình đánh giá nhà cung cấp và lập kế hoạch, đưa ra các tiêu chí như: chi phí đầu tư, chi phí bảo trì, năng lực triển khai, khả năng đáp ứng, thời gian triển khai… Điều này sẽ giúp ban quản lý dự án xác định được tất cả những lợi ích thực sự (cho từng phòng ban nghiệp vụ của DN) và chi phí tiềm ẩn khi tiến hành triển khai dự án để công việc thiết kế cũng như triển khai được hoàn thiện tốt nhất.

2. Không nên rút ngắn quy trình đánh giá


Nhiều doanh nghiệp đang bỏ qua, rút ngắn các quy trình đánh giá nhà cung cấp khi triển khai ERP để đẩy nhanh quá trình, nhưng điều này là một sai lầm. Để dự án có thể thành công thì đánh giá nhà cung cấp giải pháp ERP là một khâu quan trọng. Các DN nên dành ít nhất từ 3 đến 4 tháng cho quá trình lựa chọn và lập kế hoạch. Càng các doanh nghiệp lớn, nhân viên nhiều thì thời gian giành cho khâu này càng cần kéo dài.

3. Thành lập ban quản trị dự án


Cần phải thành lập ban quản trị dự án, người đứng đầu phải có kiến thức, am hiểu về ERP và phải kiểm soát toàn bộ dự án. Ban quản lý dự án phải thường xuyên kiểm tra, bao quát được dự án, đánh giá hiệu quả trong suốt quá trình triển khai dự án và sau khi hệ thống đưa vào thực hiện.

4. Lập kế hoạch dự án và khung kế hoạch triển khai một cách thực tế


Các kế hoạch phải được xây dựng triển khai dựa trên các chi phí đánh giá thực tế, các doanh nghiệp thường gặp khó khăn khi đánh giá các chi phí cụ thể cho đến khi triển khai thực tế. Đây cũng là một khâu quan trọng để khi dự án được tiến hành sẽ ít gặp trở ngại nhất.

5. Xác định thời gian triển khai dự án


Các doanh nghiệp thường xác định công việc này dựa trên trực quan, tuy nhiên không hoàn toàn như vậy. Nhiều doanh nghiệp dù đang tiến hành sản xuất kinh doanh với các quy trình thủ công và công nghệ lạc hậu, không hoàn toàn phù hợp để triển khai ERP ngay lập tức. Nguyên nhân cũng là do các công nghệ cũ có những giải pháp hiệu quả và ít tốn kém hơn nhiều so với ERP. Xác định đúng thời điểm triển khai dự án, khi doanh nghiệp có đủ năng lực, chi phí, nguồn lực, quy trình sản xuất sẽ giúp triển khai dự án ERP nhanh và hiệu quả.

Phần mềm quản lý tổng thể doanh nghiệp DIP ERP.NET. Hệ thống được thiết kế mở dưới dạng các module cho phép dễ dàng tuy biến theo nhu cầu đặc thù của mỗi doanh nghiệp. DIP Vietnam vinh dự và tự hào khi được tin tưởng là đơn vị triển khai ERP cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.