DIP Vietnam - Hơn 15 năm kinh nghiệm xây dựng và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý thông minh, chính xác, tối ưu nhất và chi phí đầu tư hợp lý theo đặc thù sản xuất kinh doanh và quy mô của từng doanh nghiệp để luôn là "điểm dừng của sự lựa chọn" từ phía Quý khách hàng.

Bài học quản trị qua “câu chuyện cổ tích” viết lên từ HLV Park Hang Seo và U23 Việt Nam

26/01/2018 12:48:32 C

Chia sẻ thông qua:

Vừa qua, sức nóng của “câu chuyện cổ tích” liên tục được viết lên bởi HLV Park Hang Seo và đội tuyển U23 Việt Nam vẫn không hề giảm sút, sức lan tỏa của nó đang cực kỳ lớn. Điều gì đã biến một đội tuyển U23 Việt Nam thua ngay ở vòng bảng của giải đấu “ao làng” SEA Games lại lột xác một cách ngoạn mục đến như vậy? Câu trả lời chính là những kỳ tích mang tên HLV Park Hang Seo và cộng sự.

Đội tuyển U23 Việt Nam đã liên tục lập các kỳ tích khi lọt vào chung kết U23 châu Á sau khi vượt qua các đội được đánh giá cao là Iraq ở tứ kết và Quatar ở bán kết. Người hâm mộ đã được chứng kiến những trận đấu hấp dẫn nhất và kịch tính nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam cũng như khí thế lan tỏa chờ đón vòng chung kết U23 diễn ra.
 

 
Mặc dù mới tiếp quản chức HLV trưởng đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam được hơn 3 tháng, nhưng HLV Park Hang Seo đã làm nên kỳ tích trong lịch sử của bóng đá Việt Nam - lần đầu tiên đưa đội tuyển U23 Việt Nam vào đến với chung kết U23 châu Á.

Từ những thành công của HLV Park Hang Seo và đội tuyển U23 Việt Nam, chúng ta có thể rút ra được nhiều bài học giá trị trong các quản lý vận hành một doanh nghiệp, một tổ chức để tạo sự đột phá đưa doanh nghiệp, tổ chức lên tầm cao mới, vươn ra biển lớn.

Bài học: Bố trí nhân sự và tối ưu hóa nguồn nhân lực

Rõ ràng với hơn 3 tháng tiếp quản “ghế nóng”, HLV Park Hang Seo chắc chắn sẽ không có được thành công như ngày hôm nay nếu không biết lắng nghe những góp ý từ các  chuyên gia khác. Ông đã tiệp nhận ý kiến từ các HLV trong nước, các chuyên gia nước ngoài như Giám đốc kỹ thuật Gende, các nhà quản lý bóng đá Việt Nam về tình hình của bóng đá Việt Nam nói chung, và về chiến thuật, lối chơi, kỹ thuật và thể lực của các cầu thủ nói riêng. Cái giỏi đầu tiên của ông Park là dùng những người giỏi hơn mình ở mỗi lĩnh vực.

Thứ hai, trong từng trận đấu, nhờ sự hỗ trợ của các cộng sự, ông đã có những phương án thay người một cách hợp lý. Điều này sẽ giúp phát huy hết khả năng, điểm mạnh của từng cầu thủ trong từng trận đấu, ở từng thời điểm. Nhờ việc tối ưu hóa được đội ngũ cầu thủ, HLV Park Hang Seo đã "lột xác" một đội bóng có bị đánh giá là “lót đường” cho các ông lớn trong châu lục. Tối 23/01/2018, U23 Việt Nam hiên ngang bước vào trận chung kết khiến cả châu Á ngỡ ngàng.

Đứng dưới góc độ quản ly doanh nghiệp các nhà quản lý cần: biết cách sử dụng người giỏi hơn mình; biết lắng nghe những ý kiến đóng góp, thậm chí là những ý kiến phản biện trên tinh thần xây dựng; tận dụng trí tuệ tập thể trong quá trình ra quyết định. Bên cạnh đó, người lãnh đạo cần giao việc đúng người nhằm phát huy tối đa điểm mạnh của từng cá nhân, đồng thời duy trì tính đoàn kết trong tập thể để đạt được mục tiêu đề ra.

Bài học về áp dụng và vận hành hệ thống quản lý hiện đại, linh hoạt

Trong bóng đá hiện đại, vai trò của HLV không đơn thuần là “huấn luyện” (Coach) mà còn đóng vai trò là “nhà quản lý” (Manager).

Để có thể sử dụng chiến thuật một cách linh hoạt, thay người hợp lý, mang đến thành công cho đội tuyển, HLV Park Hang Seo đã vận dụng thành thục kinh nghiệm huấn luyện chuyên môn lẫn kinh nghiệm quản lý và vận hành một đội bóng, có thể tóm lược trong 4 từ của hệ thống quản lý: PDCA (Plan – Do – Check - Act).

Plan (Kế hoạch): Để lên được chiến thuật cũng như cách đá với từng đối thủ cần chuẩn bị lên kế hoạch chi tiết từ việc phân tích điểm mạnh, điểm yếu của từng đối thủ, bố trí đội hình, đến chiến lược thay người trong từng trận đấu. Đây là việc đầu tiên và quan trọng nhất trong một hệ thống quản lý và vận hành đội bóng. Nói cách khác, nếu thất bại trong khâu chuẩn bị thì sẽ là chuẩn bị cho thất bại. Đối với một doanh nghiệp, nếu không lên kế hoạch chi tiết trong ngắn hạn, dài hạn, kế hoạch năm, tháng, tuần, ngày thì khả năng thất bại và không đạt mục tiêu đề ra là rất cao.

Do (Thực hiện): Sau khi lên kế hoạch chi tiết, tiếp theo là khâu triển khai chiến lược, chiến thuật trong trận đấu. Lúc này, HLV cần phân công rõ vai trò, nhiệm vụ của từng cầu thủ, cần trả lời được các câu hỏi: Ai?, Việc gì?, Ở đâu?, Như thế nào?, Làm thế nào để đạt được mục tiêu đề ra?
 

 
Giao việc đúng người là một trong những điểm yếu của các nhà quản lý hiện nay, phần lớn do không áp dụng công cụ trong quản lý con người như hệ thống KPI, Blance CoreCard, từ đó khiến việc sử dụng nhân sự chưa tối ưu, dẫn đến việc triển khai kế hoạch không như mong muốn. Cách bố trí đội hình, sử dụng người ở từng thời điểm của HLV Park là bài học giá trị mà các nhà quản lý có thể học hỏi.

Check (Kiểm tra lại): Việc kiểm tra việc thực hiện kế hoạch của có đúng không, có cần phải thay đổi chỉnh sửa gì không là rất cần thiết. HLV cũng như nhà quản lý phải nắm rõ diễn biến thực tế, nắm rõ nguồn lực mình đang có trong tay để điều chỉnh cho phù hợp đảm bảo kế hoạch mục tiêu của mình luôn đi đúng hướng.

Act (Hành động): Giống như cách HLV Park thay đổi sơ đồ chiến thuật khi nào thì tấn công khi nào thì phòng ngự, khi nào thì luân chuyển nhân sự, hoán đổi vị trí của từng cầu thủ, khi nào thì thay người. Sau khi kiểm tra thấy tình hình thực tế, nếu thấy cần phải điều chỉnh thì nhà quản lý phải có hành động chỉnh sửa cụ thể nhằm đảm bảo hệ thống vận hành tốt, đúng hướng, đúng mục tiêu và kế hoạch đề ra.

Bài học về tính kỷ luật, thúc đẩy và tinh thần đồng đội

HLV cũng như nhà quản lý một doanh nghiệp hay tổ chức, phải là người dẫn dắt, truyền ngọn lửa nhiệt huyết vào cầu thủ cũng như nhân viên. Câu nói “muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” nhấn mạnh vai trò của tính đồng đội và kỷ luật trong một tổ chức. Người HLV hay nhà quản lý rất quan trọng trong việc dẫn dắt đội ngũ, duy trì tính kỷ luật, tinh thần đồng đội để đạt được mục tiêu đề ra.
 

 
Nhận thấy rằng HLV Park Hang Seo là bậc thầy trong khía cạnh này, từ việc đề ra quy chế làm việc rõ ràng, thiết lập môi trường làm việc cạnh tranh lành mạnh giữa các cầu thủ, xây dựng tính đoàn kết thông qua các việc nhỏ nhặt nhất là không được phàn nàn khi .đồng đội sai, tích cực thông tin lẫn nhau trên sân, tuyệt đối tuân thủ kỷ luật chiến thuật của ban huấn luyện.

Bên cạnh đó, HLV Park còn tỏ ra rất tâm lý trong việc thúc đẩy tinh thần của cầu thủ thông qua những hành động rất đời thường như ôm hôn - bắt tay từng cầu thủ sau trận đấu, khen họ trước giới truyền thông, nhớ từ ngày sinh nhật của các cầu thủ. Đặc biệt trong trận ban kết với Quatar, trong hiệp 1 các cầu thủ của chúng ta đã xuông tinh thần nhưng trong giờ nghỉ giữa giờ HLV Park Hang Seo đã giúp các cầu thủ lấy lại tinh thần ngay lập tức và chúng ta đã làm nên những kỳ tích mới. Tất cả đã thúc đẩy đội ngũ làm việc hết mình vì mục tiêu của HLV cũng như của đội bóng U23 Việt Nam.

“Hết hiệp một, khi bị dẫn, phòng thay đồ, thấy cầu thủ xuống tinh thần, HLV Park đã quát lên: Việc gì mà phải mất tự tin đến thế hả? Mình cũng phải hét lên đúng như thái độ ông nói, lập tức các cầu thủ như tỉnh lại, họ động viên nhau, như tìm lại được tự tin để chiến thắng. Ông GIÀ là niềm cảm hứng vô tận cho cầu thủ, là người truyền lửa bất tận và một lão chiến tướng cực kỳ kinh nghiệm.

Đừng hỏi chúng tôi không tổ chức vui vẻ sau trận đấu. Sau trận đấu, tất cả đội chúng tôi không bao giờ có việc thả cửa, vẫn 10h đi ngủ, không lang thang, không nhậu nhẹt, không la cà, không nói nhiều đến chiến thắng, không ngủ quên trên chiến thắng, không làm việc chưa được phép nếu ảnh hưởng mọi người, vẫn rất quyết tâm cho trận đấu. Và tất nhiên, quân lệnh như sơn.” - Trợ lý Lê Huy Khoa của HLV Park Hang Seo trả lời phỏng vấn.