DIP Vietnam - Hơn 15 năm kinh nghiệm xây dựng và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý thông minh, chính xác, tối ưu nhất và chi phí đầu tư hợp lý theo đặc thù sản xuất kinh doanh và quy mô của từng doanh nghiệp để luôn là "điểm dừng của sự lựa chọn" từ phía Quý khách hàng.

Bất động sản 2017 - Nhiều xu hương mới lên ngôi

18/01/2017 09:08:09 S

Chia sẻ thông qua:

Cuối năm 2016 đã chứng kiến sức nóng của thị trường Bất động sản với lượng giao dịch vô cùng sôi động. Vậy năm 2017 thị trường có còn giữ lửa hay sẽ rẽ sang một hướng mới? Đây là lúc thích hợp để đưa ra những dự đoán và có những bước chuẩn bị thật tốt cho một mùa kinh doanh khởi sắc.

Phân khúc Bất động sản trung cao cấp vẫn nhiều hứa hẹn

Bất động sản nghỉ dưỡng có thể nói “bùng nổ” trong năm 2016 ở khu vực miền Trung và miền Nam với tốc độ gia tăng không ngừng các dự án. Nhu cầu về một nguồn đầu tư ổn định và sinh lời lớn đang tăng cao nên thị trường mới tạo ra nhiều nguồn cung Bất động sản trung cao cấp để đáp ứng.
Với tốc độ phát triển nhanh dự báo một nguồn cung dư thừa thời gian tới. Tuy nhiên với những lợi thế lớn về mức sinh lời ổn định, tiềm năng tăng giá và chính sách mới về sở hữu, cho thuê đối với người nước ngoài, thị trường vẫn là một xu hướng hứa hẹn.

Phân hóa dự án đáp ứng nhiều hơn nhu cầu thực của người dân

Thị trường bất động sản 2017 được nhận định là có khả năng “giảm nhiệt” và phân hóa mạnh. Nguyên nhân là do nguồn tín dụng từ hệ thống ngân hàng cho thị trường bị thu hẹp cùng với áp lực xử lý nợ xấu cũng sẽ hạn chế thêm dòng vốn vào bất động sản.
Bên cạnh đó, năm 2016 cũng chứng kiến sự “lệch pha” cung - cầu bất động sản do nguồn cung dồi dào ở phân khúc cao cấp trong khi nhu cầu thực sự ở phân khúc nhà ở trung cấp chưa được đáp ứng. Năm 2017 sẽ là năm của những tay chơi chuyên nghiệp nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu thị trường.
Do đó, các doanh nghiệp sẽ có xu hướng điều chỉnh các phân khúc phù hợp hơn. Thị trường có thể sẽ chứng kiến sự chuyển hướng của các doanh nghiệp bất động sản lớn từ phân khúc nhà ở cao cấp sang phân khúc trung bình. Sự nhập cuộc của các nhà đầu tư bất động sản lớn, có tiềm lực tài chính mạnh mẽ như Vingroup, Him Lam Land, Keppel Land, FLC, Vihajico… sang phân khúc nhà ở bình dân có thể khiến các doanh nghiệp nhỏ và khả năng tài chính không thực sự mạnh đang hoạt động trong lĩnh vực này gặp nhiều khó khăn.
Ngoài ra, phân khúc bất động sản cao cấp sẽ tiếp tục tăng nhưng chỉ những chủ đầu tư mạnh, có tiềm lực mới có thể bán được hàng.

Xu hướng liên doanh và liên kết

Mô hình kinh doanh lien doanh liên kết là một hướng đi được đưa ra thảo luận trong một số hộ thảo. Việc hình thành liên doanh có thể giúp khắc phục những yếu điểm trong mô hình kinh doanh hiện tại và cung cấp nhiều lợi thế cho một thị trường bền vững hơn.
Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc tìm kiếm đối tác tin cậy và hình thành liên doanh là một trong yếu tố vô cùng quan trọng để thành công trên thị trường Bất động sản Việt Nam. Một liên doanh thành công ngoài góp vốn rất cần những đối tác có thể mang lại nhiều lợi ích thực sự.

Đầu tư nước ngoài

Ngoài ra, theo một số nhận định, với việc hội nhập kinh tế quốc tế sâu hơn và những chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư, chủ sở hữu nước ngoài trong thời gian mới, thị trường có thể có những bước tiến khó đoán hơn.