DIP Vietnam - Hơn 15 năm kinh nghiệm xây dựng và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý thông minh, chính xác, tối ưu nhất và chi phí đầu tư hợp lý theo đặc thù sản xuất kinh doanh và quy mô của từng doanh nghiệp để luôn là "điểm dừng của sự lựa chọn" từ phía Quý khách hàng.

Cài đặt nhanh bộ định tuyến ADSL

22/04/2015 11:21:08 S

Chia sẻ thông qua:

Với nhiều người, nhất là người dùng gia đình và các bạn sinh viên mới bắt đầu làm quen với thiết bị mạng, việc cài đặt kết nối ADSL được cho là bước khởi đầu khó khăn nhất. Tuy nhiên, chỉ cần một chút cố gắng và thời gian, bạn hoàn toàn không phải “làm phiền” đến nhân viên kỹ thuật của ISP hoặc bạn bè mà lại chủ động về thời gian cũng như tiết kiệm. Hiện có 2 cách cài đặt kết nối ADSL cơ bản: cài đặt bằng tiện ích đi kèm sản phẩm và cài đặt thủ công. Để dễ dàng quan sát, trong bài viết này chúng tôi chọn modem/router ADSL LINKSYS WAG120N - hỗ trợ ADSL2+ có tốc độ lý thuyết cao hơn 3 lần so với ADSL, tích hợp Wi-Fi công nghệ 802.11n có tốc độ cao hơn 3 lần so với chuẩn 802.11g truyền thống. Đây là thiết bị được CISCO tối ưu hóa cách cài đặt, giúp việc thiết lập mạng dễ dàng.

 

 

Cài đặt bằng tiện ích

Khi thiết bị (modem/router ADSL, máy tính, cáp mạng) và đường dây ADSL đã sẵn sàng, bạn tiến hành kết nối như sau: Đầu tiên, bạn cắm cáp mạng (dây cáp màu vàng) vào máy tính và cắm dây ADSL (màu trắng) vào LINKSYS WAG120N. Sau cùng, bạn cắm nguồn cho thiết bị. Tiếp theo, bạn bật nguồn cho LINKSYS WAG120N và kiểm tra: LED nguồn power), LED nhận/gửi dữ liệu (DSL) và LED LAN (ethernet) đều sáng thì tiến hành bước tiếp theo (Lưu ý: Nếu LED DSL chưa sáng hoặc đang nhấp nháy, tức modem chưa gửi/nhận dữ liệu được, bạn nên kiểm tra lại cách kết nối dây, nếu vẫn còn nhấp nháy bạn liên hệ trực tiếp với ISP để được giúp đỡ). Với tiện ích cài đặt tự động "CISCO Setup Wizard" được Việt hóa, bạn chỉ cần bấm "Tiếp" (thay vì Next), làm theo các hướng dẫn và nhập Tên (User Name) và Mật khẩu (Password) do ISP cung cấp là xong.

 


Cài đặt thủ công

Để vào mục cấu hình router, bạn dùng trình duyệt web (IE, Firefox, Google Chrome... đều được) và gõ vào địa chỉ 192.168.1.1 (địa chỉ mặc định của LINKSYS WAG120N), sau đó nhập User name là admin và mật khẩu là admin (nếu là sản phẩm khác có thể địa chỉ IP, User name và mật khẩu sẽ khác, lúc này bạn cần phải xem thông tin chi tiết trong tài liệu hướng dẫn của sản phẩm). Ngay sau đó, bạn sẽ đến thẳng trang giao diện cài đặt kết nối của LINKSYS WAG120N, nên bạn không phải mất thời gian tìm kiếm. Tại giao diện cài đặt này, bạn tiến hành chọn:

-Encapsulation: RFC 2516 PPPoE

- Multiplexing: LLC

- VPI/VCI: tương ứng với từng ISP (8/35 là của VNPT và Viettel, 0/33 của FPT...). Nếu không muốn nhập các thông số trên, bạn có thể chọn (Enable) chế độ dò thông số tự động (Autodetect).

- Cuối cùng, bạn nhập thông tin tài khoản (User name và Password) do ISP cung cấp như cách cài đặt bằng tiện ích.

Với thiết kế tiện ích tối ưu, thời gian cài đặt kết nối Internet không hơn thời gian để có một tô mỳ nóng sốt. Giờ đây, bạn
có thể vừa "nhâm nhi" vừa lướt web để tự thưởng cho thành quả của mình.

 

Lưu ý, ở chế độ mặc định, sóng Wi-Fi thường chưa được mã hóa nên mọi người đều có thể "xài ké" sóng Wi-Fi của bạn để truy cập Internet. Do đó, để an toàn cho mạng nội bộ của mình cũng như hạn chế những kết nối không mong muốn, bạn nên thiết lập chế độ mã hóa như WPA2, WPA, WEP, WPS v.v… cho thiết bị. Trong số ấn phẩm kỳ tới, chuyên mục Làm thế nào sẽ có bài viết hướng dẫn cách thức thiết lập mã hóa cho các modem/router tích hợp Wi-Fi thông dụng.