DIP Vietnam - Hơn 15 năm kinh nghiệm xây dựng và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý thông minh, chính xác, tối ưu nhất và chi phí đầu tư hợp lý theo đặc thù sản xuất kinh doanh và quy mô của từng doanh nghiệp để luôn là "điểm dừng của sự lựa chọn" từ phía Quý khách hàng.

Chuỗi cửa hàng bán lẻ phải làm gì để ngăn chặn thu nhân gian lận?

28/05/2020 02:45:50 C

Chia sẻ thông qua:

Các chuỗi cửa hàng bán lẻ, siêu thị và cửa hàng tiện ích, cửa hàng thời trang… hiện nay dễ gặp phải tình trạng thất thoát doanh thu do sự gian lận của nhân viên thu ngân, nhất là khi chủ cửa hàng không thể có mặt tại cửa hàng 24/24 để kiểm soát tình hình kinh doanh và giám sát nhân viên.
 

Đọc thêm:

Các chuỗi cửa hàng bán lẻ làm gì để phòng chống thất thoát sản phẩm trong kho hàng?

Những chiến lược gia tăng lòng tin khách hàng của các doanh nghiệp bán lẻ

Quản lý tồn kho bằng phần mềm BMS Plus nâng cao hiệu quả kinh doanh cho chuỗi cửa hàng bán lẻ

 

Để giải quyết tình trạng này, chuỗi cửa hàng của bạn buộc phải có một giải pháp quản lý kinh doanh tổng thể chặt chẽ, giám sát tình hình kinh doanh cũng như doanh thu tại từng chi nhánh cửa hàng, tránh tình trạng gian lận xảy ra. Và phần mềm quản lý kinh doanh BMS Plus là công cụ đắc lực nhất giúp cửa hàng của bạn hoàn thiện được điều này.

Giải quyết tình trạng thu ngân không dùng phần mềm do không thuận tiện

Các chuỗi cửa hàng bán lẻ thường gặp phải tình trạng dùng phần mềm bán hàng nhưng nhân viên thu ngân lại đổ lỗi cho phần mềm không thuận tiện, phần mềm hay bị lỗi để không sử dụng, và khi không nhập đầy đủ thông tin thì nhân viên thu ngân dễ dàng ăn gian số tiền bán hàng cũng như số hàng hóa bán được.

Để giải quyết tình trạng này, chuỗi cửa hàng của bạn cần dùng phần mềm bán hàng được thiết kế chuyên biệt cao, đảm bảo sự thuận tiện cũng như có cải tiến theo từng giai đoạn, có thể kiểm tra liên tục để báo lỗi khi xảy ra sự cố.

Phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ BMS Plus là giải pháp quản lý kinh doanh tổng thể, được xây dựng chuyên biệt theo quy trình hoạt động cũng như quy mô của chuỗi cửa hàng, có chế độ phân quyền cụ thể cũng như kiểm soát chặt chẽ, giúp chủ doanh nghiệp ngăn chặn tối đa tình trạng trên.

Xử lý tình trạng thu ngân không in hóa đơn cho khách hàng

Nhiều chuỗi cửa hàng bán lẻ gặp phải tình trạng nhân viên thu ngân không in hóa đơn cho khách hàng dẫn tới thất thoát hóa đơn, thất thoát sản phẩm và doanh thu. Điều này thường khó kiểm soát nếu các chuỗi cửa hàng sử dụng phần mềm bán hàng, in hóa đơn thông thường.

Tình trạng này thường xảy ra khi nhân viên nhập liệu sản phẩm khách mua hàng và hiển thị tổng số tiền của khách hàng, nhưng khi không in hóa đơn, không bấm vào “thanh toán” thì phần mềm không thể in ra hóa đơn, khiến tình trạng gian lận có thể xuất hiện vì nhân viên bán hàng hủy đơn hàng và không nhập vào hệ thống nữa, họ sẽ ăn gian số tiền hàng của khách mà không ai hay biết.

Tình trạng nhân viên thu ngân gian lận khi bán hàng có thể xảy ra khi  thu ngân vẫn tính tiền cho khách bình thường nhưng sau khi khách hàng vừa rời khỏi, nhân viên bán hàng sẽ xóa hoặc cố tình sửa lại thông tin vừa bán như xóa 1 số sản phẩm và ăn không những sản phẩm đó

Với tình trạng này, chuỗi cửa hàng của bạn nên dùng nền tảng phần mềm quản lý kinh doanh tổng thể như BMS Plus để kiểm soát dễ dàng hơn nhờ hệ thống lưu vết lịch sử giao dịch trên hệ thống, đồng thời kiểm soát sản phẩm tồn kho chi tiết hơn.

Phần mềm BMS Plus còn giúp chủ cửa hàng thống kê chi tiết số lần nhân viên bán hàng hủy phiếu thu tiền, đối chiếu với kho hàng và dữ liệu kho hàng chi tiết, từ đó hạn chế tối đa tình trạng gian lận có thể xảy ra.

Tránh tình trạng nhân viên thu ngân lạm dụng các chương trình chiết khấu và khuyến mãi

Với những chuỗi cửa hàng khi không sử dụng phần mềm quản lý kinh doanh thì nhân viên thu ngân có thể lạm dụng các chương trình chiết khấu giảm giá để thu lợi bất chính hoặc giảm giá cho người thân và bạn bè, điều này cungx là một trong những hình thức gian lận mà nhân viên thu ngân có thể áp dụng nếu bạn không quản lý tốt.

Cách này sẽ ảnh hưởng tới cả khách hàng lẫn cửa hàng bởi khi khách hàng không chú ý sẽ phải trả thêm một số tiền trong chương trình khuyến mãi lẽ ra họ được hưởng, điều này ảnh hưởng tới cả thương hiệu của cửa hàng.

Ngay cả khi cửa hàng của bạn sử dụng phần mềm bán lý bán hàng thông thường, tình trạng này cũng có thể xảy ra do thu ngân áp dụng các chính sách chiết khấu thủ cung thì khi thanh toán cũng xảy ra rất nhiều các vấn đề bất cập, dễ xảy ra các gian lận hoặc nhầm lẫn không đáng có.

Điều này sẽ không xảy ra khi cửa hàng sử dụng phần mềm quản lý kinh doanh BMS Plus giúp cửa hàng của bạn theo dõi được hóa đơn mua hàng của khách hàng, kiểm soát chặt chẽ các chương trình khuyến mãi cũng như từng dòng sản phẩm nằm trong chương trình khuyến mãi.

Ngoài ra hệ thống cũng thiết lập tự động các chương trình Marketing, thống kê lại các phiếu giảm giá thu được từ khách hàng cũng như kiểm soát sản phẩm chặt chẽ, từ đó phòng tránh tối đa tình trạng nhân viên thu ngân gian lận khi thanh toán cho khách hàng.

Phần mềm quản lý kinh doanh BMS Plus chính là công cụ đắc lực giúp cửa hàng của bạn quản lý kinh doanh tổng thể, giám sát nhân viên chặt chẽ và ngăn chặn tối đa tình trạng gian lận, thất thoát có thể xảy ra.