DIP Vietnam - Hơn 15 năm kinh nghiệm xây dựng và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý thông minh, chính xác, tối ưu nhất và chi phí đầu tư hợp lý theo đặc thù sản xuất kinh doanh và quy mô của từng doanh nghiệp để luôn là "điểm dừng của sự lựa chọn" từ phía Quý khách hàng.

Những lưu ý khi “rót tiền” vào Co-working mà nhà đầu tư không thể bỏ qua

31/10/2018 04:43:28 C

Chia sẻ thông qua:

Mô hình làm việc Co-working đang khá được ưa chuộng trong thời điểm hiện tại, cũng là loại hình đầu tư dài hạn được nhiều chủ đầu tư bất động sản hiện nay ưa chuộng. Tuy nhiên không phải cứ rót tiền vào đầu tư Co-working là sẽ sinh lợi nhuận, thay vào đó nhà đầu tư cần phải chú ý tới nhiều yếu tố khác khi rót tiền vào phân khúc này.

1. Mô hình văn phòng Co-working phát triển mạnh trong những năm gần đây

Theo như số liệu của CBRE cho biết, tốc độ tăng trưởng của Co-working tại Việt Nam trong thời điểm hiện tại lên tới 58%/ năm, trong đó nổi bật là khoảng thời điểm giữ năm 2017 cả nước có tới 17 đơn vị kinh doanh mô hình văn phòng Co-working với tổng cộng là 22 điểm, tổng diện tích lên tới 14.500m2. Sang quý I/2018, lượng đơn vị kinh doanh đã lên tới 40 gồm 50 điểm, có tổng diện tích là 30.000m2.

Dự báo trong tương lai mô hình làm việc Co-working vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng bền vững do xu hướng vĩ mô ứng dụng công nghệ nơi công sở, thay đổi không gian làm việc, đảm bảo nguồn nhân sự linh hoạt và áp dụng quy tắc kế toán mới, dẫn dắt xu hướng giảm thiểu chi phí.

Trước các xu hướng này, cả khách thuê lẫn nhà đầu tư đều buộc phải xem xét lại chiến lược đầu tư bất động sản trong thời gian tới. Kết quả khảo sát mới đây của CBRE cho hay, trong nửa thập kỷ tới, có khoảng 50% khách thuê sẽ cần ít hơn diện tích không gian văn phòng truyền thống. Để đổi mới, khích lệ sự cộng tác cũng như tăng phúc lợi cho nhân viên, các doanh nghiệp muốn tìm những không gian làm việc chất lượng cao.

2. Cần có triết lý đầu tư rõ ràng khi rót tiền vào Co-working

Chính CBRE cũng cho rằng với chủ đầu tư khi muốn rót tiền vào đầu tư cho mô hình Co-working thì điều đầu tiên cần chính là phải có một triết lý đầu tư rõ ràng, đảm bảo có thể thành công khi đầu tư vào mô hình không gian làm việc chung Co-working.

Hơn hết các nhà đầu tư phải thu hút được cơ cấu khách thuê đa dạng, vì vậy phải tập trung nhiều vào các tiện ích cùng với những dịch vụ cộng thêm, đặc biệt là các tiện ích có liên quan tới sức khỏe, kèm theo đó là cung cấp các điều khoản cho thuê linh hoạt hơn.

3. Cần phân bố không gian linh hoạt tối đa

Các nhà đầu tư khi muốn đầu tư vào mô hình Co-working thì cần phải nắm cách phân bố không gian linh hoạt một cách tối đa, bởi giá trị của tòa nhà có thể gia tăng nếu như không gian làm việc chung chiếm dụng ít hơn 40% tổng diện tích của công trình.

Nhưng tốt nhất là các chủ đầu tư cần phải giữ được tỷ lệ cân bằng tối ưu  giữa không gian làm việc truyền thống và không gian làm việc linh hoạt tại một tòa nhà. Nếu duy trì được trạng thái này sẽ giúp giảm sự phụ thuộc quá nhiều vào khách thuê đơn lẻ cũng như gia tăng tính hợp tác giữa các khách thuê khác và đơn vị quản lý không gian làm việc chung.

4. Chú ý tới khả năng mở rộng và tính hiệu quả

Chìa khóa thành công của mô hình Co-working chính là khả năng mở rộng và tính hiệu quả, trong đó chúng ta cần tập trung tới các yếu tố có thể chi phối tới khả năng sinh lời của Co-working, bao gồm : tăng tỷ lệ văn phòng riêng, bố trí tối đa 30% hoặc ít hơn không gian cho chỗ ngồi linh hoạt; định vị khách thuê là doanh nghiệp giúp gia tăng giá trị tòa nhà; kiểm soát chi phí và tìm kiếm những địa điểm phù hợp, vị trí tốt.

Ngoài ra chủ đầu tư cũng cần chú ý nhiều hơn tới đặc điểm của khách thuê, bởi  khách thuê hầu hết đều sẽ quan tâm tới độ an toàn của dữ liệu trong môi trường, khả năng suy giảm văn hóa công ty, sự an toàn, sức khỏe cùng môi trường làm việc và chất lượng cơ sở hạ tầng cũng là mối quan tâm hàng đầu của khách thuê, vì vậy việc nâng cao chất lượng văn phòng Co-working là không thể thiểu.

Để ứng dụng thành công mô hình Co-working trong kinh doanh, chủ đầu tư có thể sử dụng phần mềm quản lý Landsoft nhằm giải quyết tốt các khó khăn trong quản lý, xây dựng kế hoạch phát triển mô hình Co-working trong kinh doanh thuận lợi nhất.