DIP Vietnam - Hơn 15 năm kinh nghiệm xây dựng và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý thông minh, chính xác, tối ưu nhất và chi phí đầu tư hợp lý theo đặc thù sản xuất kinh doanh và quy mô của từng doanh nghiệp để luôn là "điểm dừng của sự lựa chọn" từ phía Quý khách hàng.

Tập trung rót tiền vào mô hình Co-working – Nhà đầu tư cần phải chú ý những gì ?

02/11/2018 04:26:05 C

Chia sẻ thông qua:

Mô hình làm việc linh hoạt Co-working xuất hiện trong khoảng 2 năm đổ lại đây đang ngày càng phát triển, dần trở thành một trong những xu thế đầu tư được nhiều nhà đầu tư bất động sản chú ý hiện nay. Tuy nhiên khi rót tiền đầu tư vào mô hình Co-working nhà đầu tư cũng cần chú ý tới một số tiêu chí riêng nhằm đảm bảo đầu tư an toàn và hiệu quả hơn.

1. Mô hình Co-working không ngừng tăng trưởng trong những năm gần đây

Theo như số liệu của CBRE cho thấy, mô hình làm việc Co-working trong những năm gần đây đang không ngừng phát triển. Trong giai đoạn 2013-2017, tăng trưởng bình quân hàng năm đạt hơn 50%/năm. Hiện tại, tốc độ tăng trưởng của co-working ở Việt Nam khoảng 58%/năm. Giữa năm 2017, Việt Nam có khoảng 17 đơn vị kinh doanh co-working gồm 22 điểm, với tổng diện tích 14.500m2. Sang quý I/2018, lượng đơn vị kinh doanh đã lên tới 40 gồm 50 điểm, có tổng diện tích là 30.000m2.

Vì vậy nhiều chuyên gia cũng đã dự báo trong tương lai, mô hình làm việc Co-working sẽ tiếp tục tăng trưởng vững chắc, đặc biệt là dựa theo xu hướng ứng dụng công nghệ nơi công sở, mong muốn thay đổi không gian làm việc, có nguồn nhân sự linh hoạt, quy tắc kế toán mới và xu hướng giảm thiểu chi phí.

Trước những xu hướng mới này, cả người đầu tư lẫn khách thuê đều cần xem xét lại chiến lược đầu tư bất động sản mới, trong đó khảo sát mới nhất của CBRE cũng cho biết, trong nửa thập kỷ tới, có khoảng 50% khách thuê sẽ cần ít hơn diện tích không gian văn phòng truyền thống. Để đổi mới, khích lệ sự cộng tác cũng như tăng phúc lợi cho nhân viên, các doanh nghiệp muốn tìm những không gian làm việc chất lượng cao.

2. Nhà đầu tư cần phải có triết lý đầu tư rõ ràng

Khi tập trung rót tiền vào đầu tư mô hình Co-working trước hết nhà đầu tư cần phải có được triết lý đầu tư rõ ràng.

Bạn nên biết rằng khi muốn đổ tiền vào đầu tư mô hình Co-working thì nhà đầu đầu tư phải thu hút được cơ cấu khách thuê đa dạng, trong đó cần tập trung nhiều hơn vào các tiện ích và dịch vụ cộng thêm, đặc biệt là những tiện ích có liên quan tới sức khỏe, ngoài ra cần cung cấp thêm các điều khoản cho thuê linh hoạt khác.

3. Phân phố không gian văn phòng linh hoạt tối đa

Phần lớn nhà đầu tư đều cho rằng giá trị của tòa nhà sẽ tăng lên nếu như không gian làm việc chung chiếm diện tích ít hơn 40% tổng toàn diện tích công trình.

Nhưng trên thực tế tốt nhất khi đầu tư mô hình Co-working thì chủ đầu tư cần phải giữ tỷ lệ cân bằng tối ưu giữa không gian làm việc linh hoạt và không gian làm việc truyền thống ở trong một tòa nhà, nếu như có thể duy trì được tình trạng này sẽ giảm thiểu được sự phụ thuộc vào khách thuê đơn lẻ, từ đó tăng cường tình hợp tác giữa khách thuê khác cùng với đơn vị quản lý Co-working.

4. Chú ý khả năng mở rộng và tính hiệu quả

Điều cuối cùng nhà đầu tư cần chú ý khi tập trung tiền vốn vào mô hình Co-working chính là chú ý tới khả năng mở rộng cùng với tính hiệu quả của mô hình này, đây cũng được xem là chìa khóa thành công của mô hình làm việc Co-working.

Thường những yếu tố có thể chi phối tới khả năng sinh lời của mô hình làm việc Co-working chính là bố trí tối đa 30% hoặc ít hơn không gian chỗ ngồi linh hoạt, tăng cường tỷ lệ văn phòng riêng, định vị khách thuê doanh nghiệp nhằm tăng giá trị tòa nhà, kiểm soát chi phí, tìm kiếm địa điểm vị trí tốt và phù hợp.

Ngoài ra theo như CBRE cũng cho thấy nhà đầu tư cần chú ý tới đặc điểm khách thuê, bởi khách thuê khi lựa chọn mô hình này sẽ quan tâm nhiều tới vấn độ an toàn dữ liệu cùng khả năng suy giảm văn hóa công ty, sự an toàn, chất lượng cơ sở hạ tầng, sức khỏe cũng là mối quan tâm của nhiều khách thuê

Đây cũng là lý do để giải quyết các mối quan tâm của khách thuê, nhà đầu tư cần chú trọng nâng cao chất lượng của văn phòng co-working.

Với những nhà đầu tư muốn rót tiền vào Co-working cũng có thể ứng dụng phần mềm quản lý bất động sản Landsoft với tính năng quản lý mô hình Co-working hoàn chỉnh, tối ưu nhằm đảm bảo mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho chủ đầu tư.