DIP Vietnam - Hơn 15 năm kinh nghiệm xây dựng và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý thông minh, chính xác, tối ưu nhất và chi phí đầu tư hợp lý theo đặc thù sản xuất kinh doanh và quy mô của từng doanh nghiệp để luôn là "điểm dừng của sự lựa chọn" từ phía Quý khách hàng.

Vì sao việc ứng dụng ERP tại Việt Nam còn chưa được phổ biến?

30/06/2016 04:33:00 C

Chia sẻ thông qua:

ERP là thuật ngữ viết tắt của từ “Enterprise Resource Planning” được định nghĩa là “Hệ thống hoạch định nguồn nhân lực doanh nghiệp”. Có thể hiểu đơn giản hơn ERP được coi là hệ thống thông tin quản lý doanh nghiệp.
Theo nhận định của ông Hoàng Minh Châu – Giám đốc công ty FPT tại Hồ Chí Minh thì phần mềm ERP mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Năng suất lao động tăng do dữ liệu đầu vào được quản lý tốt, các báo cáo thống kê thực hiện nhanh chính xác. Doanh nghiệp kiểm soát các định mức tồn kho, công nợ, chi phí cho nguồn nhân lực tốt hơn từ đó có thể tối ưu nguồn lực của công ty đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh.

Dữ liệu thông tin được cập nhật và quản lý tập trung, kịp thời, có khả năng chia sẻ cho mọi người dùng cần sử dụng như thông tin khách hàng, đối tác, nhà cung cấp…Việc ứng dụng ERP cũng giống như việc cơ cấu lại tổ chức của doanh nghiệp theo quy trình quản lý chuyên nghiệp, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh, tiết kiệm chi phí, phát triển thương hiệu, tăng cường năng lực cạnh tranh.
Hệ thống ERP không những là công nghệ mà còn là nơi nhà quản trị học hỏi tích lũy kinh nghiệm quản lý, kinh nghiệm thực hiện các nghiệp vụ. Sử dụng ERP giống như việc sử dụng kinh nghiệm quản lý hàng trăm năm của nhân loại. Vì vậy những doanh nghiệp ứng dụng ERP vào quản lý sẽ có hiệu quả hơn những doanh nghiệp còn lại.
Tùy theo quy mô mà doanh nghiệp lựa chọn phần mềm phù hợp với mình. Các công ty có thể lựa chọn giải pháp ERP trong nước hoặc các giải pháp được viết bởi các công ty nước ngoài.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đên việc ứng dụng ERP tại Việt Nam chưa được phổ biến. Việc tuyên truyền, quảng bá sự quan trọng và cần thiết của việc ứng dụng ERP vào quản lý trong doanh nghiệp còn chưa được sâu rộng, nhiều nhà quản trị còn chưa có cơ hội tiếp xúc với giải pháp hữu ích này. Kinh phí đầu tư cho việc triển khai ERP thường tương đối lớn khiến nhiều doanh nghiệp còn e ngại. Một số doanh nghiệp trong nước đi đầu trong việc ứng dụng ERP vào quản lý chưa đạt được hiệu quả như mong muốn tạo nên sự hoài nghi về việc triển khai cho các doanh nghiệp khác. Ngoài ra còn có nguyên nhân là do đơn vị triển khai phần mềm ở Việt Nam năng lực còn yếu.
Việc ứng dụng ERP vào quản lý là xu hướng tất yếu trong tương lai gần. Nó được coi như là công cụ giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường, giúp doanh nghiệp tiếp cận tốt hơn với cách thức quản trị mới theo tiêu chuẩn quốc tế. Doanh nghiệp vừa và nhỏ thì việc triển khai ERP trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn, doanh nghiệp sẽ sớm đi vào hoạt động nề nếp. Doanh nghiệp nào còn đắn đo trong việc triển khai ERP cũng chính là đang tự tạo ra khó khăn cho mình và tạo cơ hội cho đối thủ cạnh tranh.
Tuy vậy việc ứng dụng ERP trong doanh nghiệp không phải là việc đơn giản cần có sự hội tụ từ nhiều điều kiện khác nhau thì mới có thể thành công như: chuẩn bị tốt nguồn nhân lực, như kinh phí, nhận thức tích cực từ phía ban lãnh đạo, xác định mục tiên rõ ràng, lựa chọn giải pháp phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp…
 
Theo: VnMedia