DIP Vietnam - Hơn 15 năm kinh nghiệm xây dựng và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý thông minh, chính xác, tối ưu nhất và chi phí đầu tư hợp lý theo đặc thù sản xuất kinh doanh và quy mô của từng doanh nghiệp để luôn là "điểm dừng của sự lựa chọn" từ phía Quý khách hàng.

Xiaomi đánh chiếm thị trường toàn cầu nhờ vũ khí mới mạnh nhất từ Microsoft

02/06/2016 08:49:01 S

Chia sẻ thông qua:

Vừa qua một hợp đồng mang tính cách mạng được ký kết giữa gã khổng lồ về phần mềm Microsoft và hãng sản xuất smartphone Xiaomi. Hợp đồng được ký kết cùng với đó Microsoft sẽ bán 1 500 bằng sáng chế, cũng như cấp phép chéo bằng sáng chế cho Xiaomao.

Đối với nhiều người, đây là thỏa thuận hợp tác giữa một công ty phần mềm và một công ty sản xuất thiết bị phần cứng. Những thỏa thuận như vậy sẽ đi kèm với điều khoản là các thiết bị phần cứng phải cài đặt một số phần mềm của đối tác. Trong trường hợp này, trên tất cả các  smartphone Xiaomi sẽ phải cài đặt sẵn Office và Skype. Ngược lại, đối với Xiaomao thì thỏa thuận này rất lớn so với họ, là công cụ, vũ khí mới tiến tới sự đánh chiếm thị trường toàn cầu. Thị phần của Xiaomao tại Trung Quốc đang có nguy cơ bị đe dọa bởi nhiều hãng smartphone khác, do đó việc tiến ra thị trường nước ngoài là điều cấp thiết.

Với thị trường trong nước, Xiaomao có một chiến lược kinh doanh tốt, sản phẩm của họ được đánh giá cao, gặt hái được rất nhiều thành công. Nhưng Xiaomao vẫn chưa đạt đến sự đỉnh cao khi không tận dụng để đưa sản phẩm của mình ra thị trường quốc tế, đặc biệt là những thị trường tiềm năng là Mỹ và châu Âu.Khi có ý định đưa sản phẩm của mình ra thị trường quốc tế, Xiaomao gặp một vấn đề lớn đó là thiếu bằng sáng chế, điều mà tại những thị trường quốc tế như Mỹ hay châu Âu vô cùng xem trọng, nhất là liên quan đến bằng sáng chế của smartphone. Khi sản phẩm của Xiaomao được đánh giá cao, chất lượng không thua kém những anh cả lớn trên thị trường thì vấn đề cần quan tâm đó là bằng sáng chế khi muốn đưa sản phẩm vươn ra khỏi thị trường Trung Quốc.

Xiaomi đã thiếu sự đầu tư vào nghiên cứu và phát triển công nghệ, vì vậy họ gần như không có bằng sáng chế của riêng mình. Đó là rào cản lớn nếu như Xiaomi tiến vào thị trường Mỹ và Châu Âu, bởi họ rất dễ bị các hãng công nghệ khác khởi kiện.

Khi đưa ra mổ xẻ vấn đề này, Xiaomao không còn cách nào khác là phải đi mua lại các bằng sáng chế của các công ty công nghệ khác. Xiaomao cũng từng hợp tác để mua lại bằng sáng chế của Qualcomm cho mục đích kết nối internet di động. Nhưng cuộc thỏa thuận đó chưa đủ để Xiaomao tiến vào thị trường quốc tế.

Sự hợp tác giữa Xiaomao và Microsoft được giới chuyên môn phân tích và đánh giá rất cao, là mốc lịch sử giúp công ty xâm chiếm thị trường quốc tế. Với việc mua lại các bằng sáng chế của Microsoft, Xiaomi sẽ sở hữu một số lượng hơn 5.000 bằng sáng chế. Trong khi đó, Apple cũng chỉ sở hữu khoảng 4.600 bằng sáng chế. Tuy nhiên con số này vẫn là thấp hơn rất nhiều nếu so với Samsung với 48.000 bằng sáng chế hay Sony với 36.000 bằng sáng chế.

Trong lúc các công ty công nghệ dễ gặp phải những vấn đề về bằng sáng chế, ngay cả Apple cũng không ngoại lệ và số tiền cho những vụ kiện này không phải con số nhỏ thì Xiaomao cần chuẩn bị kỹ càng để có thể đánh chiếm thị trường mới.
Nguồn: cafebiz.vn